Trường THCS Xuân Sơn chủ động dạy và học trong thời gian nghỉ chống dịch Covid-19

Trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19, trường THCS Xuân Sơn đã triển khai các giải pháp khuyến khích học sinh tự ôn tập kiến thức tại nhà. Ðây được xem là cách làm hiệu quả để duy trì nề nếp học tập cho các em.


          Ðể chủ động phòng, tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19), học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng và toàn quốc nói chung bất đắc dĩ có "kỳ nghỉ tết" kéo dài hơn thường lệ. Ðiều này khiến cho nhiều giáo viên và phụ huynh lo lắng về việc các em xao nhãng việc học, quên kiến thức và mất tập trung khi trở lại trường. Do vậy, trong thời gian này, trường THCS Xuân Sơn đã triển khai các giải pháp khuyến khích học sinh tự ôn tập kiến thức tại nhà. Ðây được xem là cách làm hiệu quả để duy trì nề nếp học tập cho các em.

         Trong thời gian học sinh nghỉ học nhà trường chỉ đạo 100% giáo viên giao bài tập cho các em ở nhà qua ứng dụng Zalo, email nhóm lớp; yêu cầu học sinh vào email nhận thông báo, bài tập và hoàn thành trong thời gian quy định. Những kiến thức chuyên sâu hay khó tiếp nhận, học sinh sẽ trao đổi trực tiếp với giáo viên bộ môn hoặc tham khảo trên những trang web tự học do nhà trường cung cấp. Quá trình này sẽ được giáo viên giám sát chặt chẽ và có báo cáo thường xuyên với Ban giám hiệu, phụ huynh. Nhờ vậy, học sinh của trường đã duy trì, nâng cao kiến thức dù thời gian nghỉ kéo dài. Đồng thời cách làm này được các bậc phụ huynh rất quan tâm, ủng hộ. Qua phản hồi từ phía phụ huynh, các em ở nhà ôn luyện khá đầy đủ, thậm chí nhiều học sinh còn yêu cầu thêm bài tập các môn để làm.

         Hình thức học tương tác thầy - trò qua ứng dụng di động, email hoặc mạng xã hội được áp dụng phổ biến tại trường THCS Xuân Sơn trong thời gian học sinh nghỉ để phòng dịch Covid-19. Nội dung bài tập được các giáo viên điều chỉnh phù hợp cho việc tự học để các em củng cố lại kiến thức trong thời gian nghỉ dài ngày. Đặc biệt đối với học sinh khối 9 thì ngoài ôn luyện kiến thức, các cô còn hướng dẫn các em có thể chủ động tìm hiểu trước các kiến thức mới để chuẩn bị sẵn sàng cho kì thi THPT sắp tới. Cũng qua hình thức này, các thầy, cô giáo vừa có thể hướng dẫn học sinh tự ôn tập, rèn luyện kiến thức tại nhà vừa trao đổi với phụ huynh học sinh để nắm bắt tình hình sức khỏe của từng em. Cô giáo Vũ Thị Thanh Hường, Hiệu trưởng nhà trường cũng thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh đồng thời thực hiện chỉ đạo của các cấp, triển khai các văn bản về nội dung phòng dịch đến toàn bộ giáo viên, nhân viên, học sinh và các bậc phụ huynh. Nhà trường cũng đưa thông tin lên website của đơn vị để phối hợp với phụ huynh xây dựng kế hoạch ôn tập, vui chơi trong thời gian nghỉ sao cho hợp lý. Việc giao bài cho các em tự ôn tập với mong muốn sau khi kết thúc đợt nghỉ, các em quay trở lại lớp nhưng không quên các kiến thức đã học. Còn việc bố trí dạy bù, học bù, nhà trường sẽ thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Năm học có thể kết thúc muộn hơn so với thường niên, đồng nghĩa với kỳ nghỉ hè ngắn lại nhưng tập thể sư phạm nhà trường vẫn sẽ cố gắng để đảm bảo kiến thức cho học sinh. 

          Chủ động cho học sinh tự ôn tập tại nhà để duy trì nề nếp trong khoảng thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19 là việc làm cần thiết và được đa số phụ huynh học sinh ủng hộ, chung tay cùng giáo viên, nhà trường thực hiện. Nhờ đó phụ huynh cũng có thể yên tâm hơn khi các em được ôn luyện, đảm bảo kiến thức khi nghỉ học trong một thời gian dài để đảm bảo an toàn trước nguy cơ của dịch bệnh Covid-19.

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác:
Mới nhất