Xuất bản thông tin

DIỄN VĂN KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRƯỜNG CẤP II XUÂN SƠN (1962-2012)

DIỄN VĂN KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRƯỜNG CẤP II XUÂN SƠN (1962-2012)


 

 

Đ/c Nguyễn Xuân Bùi, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, Phó trưởng Ban tổ chức trình bày diễn văn Lễ kỷ niệm

 

 

 

DIỄN VĂN LỄ KỶ NIỆM 

  50 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRƯỜNG CẤP II XUÂN SƠN 

  ( 1962-2012)

-Kính thưa Tiến sĩ - Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng - Phái viên Thủ tướng Chính phủ.

 

 -Kính thưa : Đ/c Nguyễn Thị Huân - Tỉnh uỷ viên , Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Đông Triều. 
 -Kính thưa : Các vị đại biểu, khách quý 
 -Kính thưa: Các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên, các bậc phụ huynh học sinh và nhân dân trong  xã. 
 - Thưa  toàn thể các thế hệ học sinh. 
Được sự cho phép của thường trực UBND huyện Đông Triều, sự quan tâm chỉ đạo của Phòng GD& ĐT huyện, của Đảng uỷ, UBND xã Xuân Sơn,
Hôm nay trường THCS Xuân Sơn long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường cấp II xã Xuân Sơn, tiền thân của trường THCS Xuân Sơn hiện nay.
Thay mặt nhà trường tôi xin nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, các thế hệ nhà giáo, toàn thể các thế hệ học sinh và nhân dân trong xã đã về dự trong buổi lễ trọng thể này.
 - Kính thưa: Các vị đại biểu

             - Kính thưa các thế hệ nhà giáo

             - Kính thưa các thế hệ học sinh thân mến

              Do yêu cầu của sự nghiệp phát triển giáo dục, năm 1962 tại khu đất của đình làng Cầm, nay là địa bàn của trường tiểu học xã Xuân Sơn, trường Cấp I xã Xuân Sơn do thầy Nguyễn Như Rao làm hiệu trưởng đã có một lớp 5 đầu tiên của cấp II. Tại thời gian này lớp học cấp II của nhà trường có gần 50 học sinh là con em của 2 xã Xuân Sơn và Kim Sơn. Buổi ban đầu mở lớp, đội ngũ giáo viên dạy cấp II chỉ có 4 thầy cô giáo, là cô Đinh Thị Diệp, cô Đỗ Thị Bích Phán, thầy Vũ Huy Triền và thầy Trần Cư. Do điều kiện nhà trường còn vô cùng khó khăn, nên các thầy, cô giáo phải ở nhờ trong nhà dân, song với tấm lòng hết mực thương yêu học trò và tinh thần trách nhiệm cao đối với Đảng với nhân dân địa phương, Các thầy giáo, cô giáo đã giáo dục, rèn luyện học sinh bằng cả tâm huyết của chính mình, ban ngày thầy cô lên lớp, buổi tối các thầy cô lại đi thăm học sinh, thầy và trò yêu thương nhau như những người thân trong một gia đình

Năm học 1963-1964 các thầy cô giáo cũng được điều động thêm về trường, nâng tổng số lên 6 giáo viên. Số lớp học sinh được tăng thêm, Toàn trường có 2 lớp 5 và 1 lớp 6. Tổng số học sinh hơn 100 người.Từ năm học này trường được tách ra thành trường cấp II Xuân Sơn do thầy Nguyễn Hiếu Hạnh làm hiệu trưởng.
Năm 1965 Đế quốc Mỹ đem bom đạn bắn phá miền bắc, trút bom xuống cầu Cầm và làng Xuân Viên, giết hại dân thường, để đảm bảo an toàn cho thầy và trò, trường phải sơ tán lên học ở làng Mễ Sơn. Các lớp học của trường cũng phải phân tán trong một địa bàn rộng của làng. Một số lớp phải học nhờ ở nhà dân, có phòng học phải đào hầm xuống đất để làm nhà nửa nổi, nửa chìm nhằm tránh bom đạn của kẻ thù. Giờ học cũng chuyển từ ban ngày sang ban đêm. Bom đạn Mỹ không thể lay chuyển được ý chí quyết tâm học tập của trò, tinh thần gan dạ bám lớp, bám trường của các thầy cô giáo. Đêm đêm bao học sinh vẫn thắp đèn dầu, đội mũ rơm đi học, thầy, cô giáo vẫn say xưa giảng bài. Được sự giúp đỡ, đùm bọc của bà con làng xóm và nhân dân, Nhà trường đã vượt qua muôn vàn khó khăn chồng chất về điều kiện ăn ở, phương tiện giảng dạy để đảm bảo chương trình và nội dung giáo dục. Trong thời gian này nhiều học sinh đang học và đã học xong cấp 2 hăng hái lên đường cầm súng chiến đấu bảo vệ tổ quốc, nhiều người đã lập công xuất sắc, số còn lại học sinh bám lớp, bám trường thi đua với người cầm súng trên mặt trận, học tập đạt kết quả cao. Trong số những học sinh của nhà trường chiến đấu trên khắp chiến trường của cả nước, đã có nhiều người vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường xưa, góp trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Năm 1975  miền nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước được độc lập thống nhất. Nhà trường lại sáp nhập với trường cấp I để thành lập trường phổ thông cơ sở xã xuân sơn do thầy Nguyễn Kim phụng - quê ở huyện Kinh Môn làm hiệu trưởng.
Thực hiện chủ trương của ngành, để nâng cao chất lượng giáo dục theo đề án cải cách giáo dục. Tháng 9 năm 1993 trường cấp II chính thức được tách ra khỏi trường PTCS để thành lập trường THCS xã Xuân Sơn hiện nay. Năm học đầu tiên của trường THCS 1993-1994 tại địa điểm của trường hôm nay. Nhà trường được tiếp nhận một ngôi trường mới với 8 phòng học cao tầng kiên cố, cùng với các công trình phụ trợ khá đầy đủ và khang trang. Toàn trường có: 10 lớp, tổng số:399 học sinh. Biên chế CBGV, NV là:24, trong đó Ban giám hiệu  02 đồng chí.
Năm học 2003- 2004 nhà trường có 12 lớp, 476 học sinh, biên chế cán bộ giáo viên, nhân viên là 23 người.
Ban giám hiệu nhà trường đã phát huy tốt thế mạnh của sơ sở vật chất hiện có. Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và chính quyền địa phương, được sự quan tâm của Phòng Giáo dục Đào tạo và các ngành chức năng trong huyện. Cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư xây mới 4 phòng học bộ môn, phòng thực hành và một số phòng chức năng kiên cố.
 Năm học 2007-2008 nhà trường được tiến sĩ Nguyễn Văn Hưởng - Uỷ viên trung ương Đảng, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Côn an, người con của quê hương và Công ty Phú Mỹ Hưng tặng 2 phòng học và 25 máy vi tính, máy chiếu phục vụ cho dạy học là nền tảng ban đầu để thầy và trò  có cơ hội ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học. Cũng chính thời gian này chủ trương xây dựng trường THCS đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001- 2010 bắt đầu được tiến hành.     
Năm học 2008-2009 nhà trường có 11 lớp ; 476 học sinh; 26 CBGV,NV Được sự quan tâm chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Triều về việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong trường học.  Nhà trường thực hiện tốt xã hội hoá giáo dục, huy động các nguồn kinh phí mua sắm thiết bị ứng dụng công nghệ thông tin tăng nhanh, đáp ứng nhu cầu về học tập và ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, giáo viên. Đến nay các phòng học thường, phòng học bộ môn đều được lắp đặt phông chiếu, máy chiếu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giáo viên ứng dụng CNTT vào các giờ dạy. Bên cạnh ưu tiên đầu tư cho giảng dạy, nhà trường đã tập trung trang bị máy vi tính để bàn và máy in, máy phô tô cho phòng hành chính, thư viện. Phòng làm việc của lãnh đạo và phòng giáo viên. Tổng số máy tính phục vụ cho  công tác quản lý và soạn giảng của giáo viên tăng 2,3 lần so với thời điểm đạt chuẩn.Tất cả các máy tính của phòng tin học, phòng làm việc của lãnh đạo và phòng giáo viên đều được nối mạng internet và nối mạng nội bộ.                                      
Nhờ có quyết tâm học tập của CBGV,NV trong việc ứng dụng CNTT vào quản lý và giảng dạy, nên kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường trong năm học 2008-2009 đạt cao. Toàn trường  có 08 học sinh giỏi cấp huyện; 04 học sinh giỏi cấp tỉnh, giáo viên giỏi và CSTĐ cấp cơ sở: 07 người, giáo viên giỏi và CSTĐ cấp tỉnh 03, năm học này nhà trường vinh dự được công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, UBND tỉnh tặng bằng khen. Hiện nay trường THCS Xuân Sơn có một Website  nằm trong trang thư viện điện tử của Phòng GD&ĐT.Nhà trườngđược phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đánh giá là một trong những điểm mạnh trong số các trường trọng điểm của huyện về ứng dụng CNTT vào quản lý và giảng dạy.
50 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã lớn mạnh lên về nhiều mặt. Truyền thống của trường luôn gắn liền với tập thể giáo viên, nhân viên qua các thời kỳ và tên tuổi của các đồng chí hiệu trưởng đó là: Thầy Nguyễn Như Rao, Thầy Nguyễn Hữu Hạnh, Thầy Trần Quý, thầy Trần Cư, thầy Phạm văn Diêm, thầy Nguyễn Kim phụng, thầy Ngô Thanh Xoan và thầy Vũ Ngọc Khánh trong suốt chặng đường phát triển. Từ thuở ban đầu vẻn vẹn chỉ có 4 giáo viên, trình độ trung cấp sư phạm hệ 7+3. Đến tháng 9 năm 2012 toàn trường có 100% CBGV, NV được đào tạo đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, trong đó 45% CBGV, NV có trình độ trên chuẩn. So với những năm của thập kỷ 80, hiện nay CBGV, NV nhà trường có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn tăng 100%. Trong nhiều năm liền nhà trường luôn có học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh, số học sinh giỏi mỗi năm được tăng thêm. Tại thời điểm tháng 10/2012 nhà trường có 1.370 học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh. Trong đó số học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh là 170 em. Có 207 lượt CB, GV, NV đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua, giáo viên giỏỉ các cấp. Tháng 8 năm 2008 nhà trường được công nhận trường THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Năm học 2007-2008 trường có một cô giáo được Bộ giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen, năm học 2010-2011 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Nhà trường liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và lao động xuất sắc nhiều năm liền, trong đó các năm học 2008-2009, năm học 2011-2012 được UBND tỉnh tặng bằng khen.
 50 năm xây dựng và phát triển, có lúc thăng trầm, song thành tựu mà nhà trường đạt được là vô cùng lớn đó là: Các thế hệ học sinh được giáo dục ở một nhà trường mà các thầy giáo, cô giáo có trình độ vững chắc về chuyên môn nghiệp vụ, hết lòng, hết sức tận tụy yêu thương học sinh. Ảnh hưởng to lớn từ tấm gương mẫu mực của người thầy, đã tạo nên nhân cách và bản lĩnh của học sinh Xuân Sơn khi bước vào các lĩnh vực của xã hội, đều có ý chí vượt khó vươn lên để nhanh chóng trưởng thành. Các thế hệ học sinh của nhà trường công tác, làm ăn sinh sống trên khắp mọi miền của Tổ quốc, có người đã và đang giữ những chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, nhà nước, lực lượng vũ trang từ trung ương đến địa phương. Nhiều người là kĩ sư, bác sĩ, nhà giáo, một số có học vị học hàm cao, danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”. Phần lớn cựu học sinh thành đạt trong lĩnh vực kinh tế là các nhà doanh nghiệp. Tính đến thời điểm tháng 10 năm 2012: Số cựu học sinh của nhà trường có trình độ đại học và thạc sỹ là: 389 người, 01Tiến sĩ; 136 nhà giáo là cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý trong các trường đại học, cao đẳng, các trường phổ thông, trường mầm non ở địa phương và trong cả nước, trong đó 17 người là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, 01 giám đốc TTGDTX, 1 người là Phó trường phòng Giáo dục và Đào tạo.  33 cựu học sinh công tác trong ngành y, trong đó 4 người là Giám đốc và phó Giám đốc 02 Thầy thuốc ưu tú; 204 Cựu học sinh là các nhà Doanh nghiệp: Trong đó Tổng giám đốc và phó Tổng giám đốc là 4 người, Chức vụ Giám đốc và phó Giám đốc là 17 người; Trưởng phòng và phó Trưởng phòng: 21 người.
Có 485 cựu học sinh của nhà trường tham gia trong các lực lượng vũ trang. Số có quân hàm cấp tá là: 38 người, trong đó có 4 đồng chí mang quân hàm cấp đại tá.; 46 cựu học sinh đã hy sinh trong các chiến trường của cả nước chống quân xâm lược. Số người được tặng huân huy chương kháng chiến các loại là: 336. Góp phần to lớn vào thành tích xuất sắc của lực lượng vũ trang và nhân dân trong xã. Năm 2005 xã Xuân Sơn được Đảng nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Những cựu học sinhsau khi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu trở về quê hương, nhiều người tiếp tục học tập, công tác, lao động trong các ngành nghề, các tổ chức Kinh tế - Xã hội, trở thành những điển hình lao động giỏi, một số đã để lại một phần xương máu và sự tổn thất về sức khỏe của mình nơi chiến trường, họ là những thương, bệnh binh, nạn nhân của chất độc da cam. Song tất cả đều gương mẫu đi đầu, đóng góp công sức và tiền của trong các phong trào xây dựng gia đình văn hóa và xây dựng nông thôn mới của quê hương.
 Phát huy truyền thống của quê hương anh hùng, các thế hệ học sinh của nhà trường học tập, tu dưỡng và vươn lên, nhiều người trong số họ đã trở thành lãnh đạo trong các cơ quan Đảng và chính quyền các cấp. 3 đồng chí là trưởng phó ban ngành của tỉnh. 1 đồng chí là tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; 4 đồng chí là ủy viên Ban thường vụ cấp huyện, 4 đồng chí đã và đang làm cán bộ chủ chốt của huyện. 100% cán bộ chủ chốt của xã đều là học sinh của nhà trường.
 Kế tục truyền thống nhà trường và những cống hiến to lớn của các thế hệ thầy, cô giáo, các thế hệ học sinh qua các thời kỳ. Cán bộ, giáo viên và học sinh hiện nay đang công tác học tập tại nhà trường, đã tích cực thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Từng bước thực hiện thành công các mục tiêu của kế hoạch chiến lược 2010-2015. Tầm nhìn đến 2020, phấu đấu là một trường có chất lượng giáo dục bền vững, học sinh có tri thức và  năng lực thực hành thích ứng với tình hình phát triển của đất nước.
  50 năm xây dựng và trưởng thành là một bề dày truyền thống, bề dày lịch sử mà không phải ngôi trư­ờng nào cũng có đư­ợc. Niềm tự hào ấy lại đ­ược các thế hệ Nhà giáo - Học sinh Xuân Sơn luôn có ý thức gây dựng, bồi đắp, giữ gìn, ngày càngtô đậm thêm trang sử truyền thống của nhà trường và chính họ đã góp phần to lớn cùng với nhân dân quê hương để  tạo nên một xã anh hùng.
 Hôm nay trong không khí đầm ấm của ngày hội trường, tràn đầy tình cảm thầy, trò, tình cảm đồng chí, anh em, với cảm xúc trào dâng  sau bao nhiêu năm xa cách, nay được gặp lại. Thay mặt cán bộ, giáo viên  và học sinh nhà trường tôi xin nói lời biết ơn tới các thế hệ nhà giáo, các thế hệ học sinh, gia đình tiến sĩ, thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng  và những người đã có công gây dựng, chăm lo cho sự phát triển giáo dục của nhà trường để có những thành tựu đáng tự hào hôm nay.
  - Kính thưa các quý vị đại biểu. 
 - Kính thưa các thế hệ nhà giáo 
50 năm một phần 2 thế kỷ, trong khoảng thời gian ấy, chắc chắn còn biết bao những sự kiện, những dấu ấn kỷ niệm sâu sắc của thầy và trò qua các thời kỳ mà trong  bài viết này chưa thể nêu hết được. Xin tiếp thu ý kiến đóng góp và tiếp nhận các tài liệu, tư liệu có liên quan đến quá trình phát triển của nhà trường mà hiện nay, các thầy giáo, cô giáo, các thế hệ học sinh còn lưu giữ được, để  nhà trường bổ sung, làm phong phú thêm cho phòng truyền thống trong thời gian tới.
Nhân dịp này, thay mặt nhà trường tôi xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, lãnh đạo Sở giáo dục và Đào tạo, các thế hệ nhà giáo, đại biểu các Cơ quan, Phòng ban của huyện, các Công ty xí nghiệp, các nhà doanh nghiệp, lãnh đạo các nhà trường các bậc phụ huynh, các thế hệ học sinh và nhân dân trong xã đã sắp xếp công việc để về dự trong ngày hội đầy nghĩa tình thầy trò hôm nay của nhà trường
Xin chúc các vị biểu, các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh sức khỏe hạnh phúc, luôn thành đạt trong cuộc sống và công tác.
                                             
                          Xin trân trọng cảm ơn.